Khói bốc lên sau cuộc không kích ở thị trấn Daraya, khu vực bên ngoài thủ đô Damascus ngày 16/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/1 cho biết liên quân do Mỹ đứng đầu đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng tại Syria, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan hôm 3/1 rằng Nga đã sử dụng "chính sách tiêu thổ (phá hủy mọi thứ để mở đường tiến quân)" ở Syria.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết kể từ năm 2012, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã liên tục phá hủy một cách có hệ thống tất cả các cơ sở hạ tầng kinh tế tại Syria hòng làm suy yếu chính phủ hợp pháp ở Damascus, trước khi chiến dịch không kích của Nga diễn ra tại nước này. Tướng Konashenkov cũng cáo buộc liên minh trên gây ra những đau khổ cho dân thường Syria vốn khiến hàng triệu người phải đi lánh nạn.

Cũng theo tướng Konashenkov, do các vụ ném bom của Mỹ cùng liên minh, các cơ sở sản xuất dầu mỏ do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng đã cho phép phiến quân kiếm được hàng chục triệu USD hàng tháng từ hoạt động buôn bán dầu mỏ bất hợp pháp và tuyển mộ lính đánh thuê từ khắp nơi trên thế giới.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria hồi tháng 9/2015 - thời điểm liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tiến hành ném bom phiến quân Hồi giáo ở Syria và Iraq được hơn 1 năm./.