Máy bay trực thăng MI-8MT của Nga. Ảnh minh họa. (Nguồn: wikimedia)

Phát biểu với hãng tin RIA Novosti ngày 30/12, một quan chức quân sự cấp cao của Nga khẳng định nước này có thể cung cấp các máy bay trực thăng cho Ai Cập để trang bị cho tàu sân bay Mistral mà Cairo mua của Pháp. 

Quan chức quân sự giấu tên này cho biết thêm các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn đang tiếp tục, và "nếu thỏa thuận này được ký kết trong năm 2016, các máy bay trực thăng sẽ được Nga chuyển giao cho Ai Cập vào cuối năm 2017.”

Theo quan chức này, Bộ Quốc phòng Ai Cập sẽ đưa ra một hợp đồng chính thức để ký kết với Bộ Quốc phòng Nga nếu hai bên đồng ý các điều kiện mua bán. Quan chức quân sự Nga cho hay, Moskva cần khoảng nửa năm để nghiên cứu các yêu cầu và sau đó triển khai công tác lắp ráp để hoàn thiện đơn hàng.

Tại Hội chợ triển lãm hàng không Dubai 2015 vừa diễn ra, Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất vũ khí Rostec Corporation của Nga, ông Sergey Chemezov thông báo, Nga sẵn sàng cung cấp cho Ai Cập các hệ thống điện tử và máy bay trực thăng Ka-52 để trang bị cho tàu Mistral nếu Cairo yêu cầu.

Trong khi đó, hãng Sputnik của Nga đưa tin Ai Cập sẽ nhận được hệ thống chụp ảnh chính xác trên máy bay MiG-35 của Nga trong năm 2016./.