Linh cữu viên phi công được chuyển xuống máy bay. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)


Bộ Quốc phòng Nga thông báo thi thể viên phi công chiếc máy bay ném bom Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ đã được chuyển về sân bay quân sự Chkalovsky gần thủ đô Moskva.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tham mưu trưởng Lực lượng không quân vũ trụ Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev đã ra tận sân bay để thực hiện nghi lễ đón nhận thi thể viên phi công Oleg Peshkov.

Theo cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, chiếc máy bay vận tải chở thi thể viên phi công này được các máy bay chiến đấu hộ tống trong suốt hành trình.

Tại sân bay, đội nghi lễ quân đội Nga đã thực hiện nghi lễ trọng thể đón thi hài viên phi công này.

Trước đó, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh truy tặng thiếu tá Peshkov hy sinh khi tham gia chiến dịch không kích tại Syria danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga.

Chiếc máy bay Su-24 của Nga đã bị hai máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bằng tên lửa không đối không tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cùng Tư lệnh Không quân vũ trụ Nga dự nghi lễ đón linh cữu phi công Peshkov. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Sau khi bị bắn, hai phi công Su-24 đã bật dù khỏi máy bay. Phi công Oleg Peshkov bị giết hại do hỏa lực mặt đất của lực lượng phiến quân tại khu vực này.

Viên phi công còn lại, đại úy Kontanstin Murakhtin, đã được lực lượng đặc nhiệm của Syria, Iran giải cứu thành công.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay Nga đã xâm phạm không phận nước này, trong khi Nga và Syria cho rằng chiếc máy bay Su-24 bị bắn trong không phận của Syria./.