Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 22/11 cho hay nước này đang hối thúc thiết lập một khu vực thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU).

Tin tức cho hay đề nghị này sẽ được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị cấp bộ trưởng của Tổ chức An ninh và Hợp tác tại châu Âu vào tháng 12 tới tại thành phố Basel của Thụy Sĩ.

Theo ông Lavrov, “quá trình chuẩn bị đang được tiến hành và đó là một phần trong chính sách ngoại giao” (của Nga).

Ông Lovrov cũng cho biết Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng ủng hộ ý tưởng mở các cuộc đối thoại giữa EU và EEU.

Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov nói: “Đây là thời điểm để sắp xếp cuộc đối thoại giữa EEU và EU. EEU sẽ là một yếu tố rất quan trọng để xây dựng cầu nối giữa châu Âu và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.”

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh EU là đối tác quan trọng đối với Nga và “chẳng ai tự bắn vào chân mình và từ chối hợp tác với châu Âu.”

Kinh tế Nga tất nhiên bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, nhưng kinh tế của các nước áp đặt những lệnh trừng phạt đó cũng bị tác động tương tự.

Ý tưởng thành lập EEU - một liên minh kiểu EU - đã được đề xuất và các nước thống nhất thông qua hồi tháng Năm năm nay, khi ba nhà lãnh đạo của Belarus, Kazakhstan và Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Astana của Kazakhstan./.