Nga đề xuất từ nay đến năm 2014 sẽ thành lập một hành lang ngũ cốc tại Viễn Đông. Đây là chủ đề thảo luận chính trong cuộc gặp đầu tiên của các đối tác về chính sách an ninh lương thực trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), diễn ra trong hai ngày 28-29/5 tại Kazan, thủ phủ Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga.

Tiếp sau cuộc gặp này là cuộc gặp cấp bộ trưởng APEC về vấn đề an ninh lương thực được tổ chức ngày 30-31/5, trước thềm Hội nghị cấp cao APEC 2012 tại thành phố Vladivostok của Nga vào tháng 9 tới.

Ngoài ra, vấn đề an ninh lương thực-thực phẩm cũng là nội dung then chốt trong khuôn khổ APEC năm nay, nhiệm kỳ mà Nga đang giữ chức Chủ tịch. Năm 2011, Nga đã nêu sáng kiến thành lập trong khuôn khổ APEC cơ chế Đối tác chính sách trong lĩnh vực an ninh lương thực-thực phẩm (bao gồm đại diện chính phủ và khối tư nhân). Mục tiêu dài hạn của Cơ chế đối tác về chính sách trong lĩnh vực an ninh lương thực-thực phẩm là đến năm 2020 lập ra một cơ chế có khả năng đảm bảo an ninh kinh tế lương thực của toàn khu vực. Đây không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn thể hiện vị thế chính trị của Nga trong các dự án APEC.

Nga hiện là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, dự kiến, đến năm 2020, nước này sẽ tăng khối lượng xuất khẩu ngũ cốc từ 25 triệu tấn lên đến 40 triệu tấn. Mặt khác, các chuyên gia dự báo rằng trong những năm tới, nhu cầu ngũ cốc ở các nước châu Á-Thái Bình Dương cũng sẽ tăng mạnh.

Trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch APEC, Nga sẽ thảo luận về quy định điều hòa thị trường lương thực, tìm những biện pháp giảm đầu cơ sản phẩm nông nghiệp, phát triển công nghệ mới trong nghề nông, dành hỗ trợ nhân đạo cho những nước đang thiếu thốn lương thực.

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp Nga đang hoạch định chương trình phát triển cơ sở hạ tầng và đảm bảo công tác hậu cần lương thực cho thị trường nông nghiệp trong bối cảnh sản lượng thu hoạch ngũ cốc những năm gần đây ngày càng tăng, khiến các cơ sở xử lý ngũ cốc tại các cảng xuất khẩu của Nga đang làm việc hầu như quá công suất. Vì vậy, nước này cần phải đầu tư xây dựng những cơ sở mới để xử lý ngũ cốc nhằm nâng cao hiệu quả xuất khẩu. Điều này cho phép Mátxcơva tăng khối lượng chế biến ngũ cốc thêm 40% và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Vladivostok, Mátxcơva dự kiến sẽ trình bày ý tưởng về mở rộng con đường tiếp cận của các nhà đầu tư nước ngoài vào quy trình sản xuất công - nông nghiệp ở Nga, đặc biệt là ở vùng Viễn Đông./.