Cảnh quay trên camera giám sát cho thấy bác sĩ đấm vào đầu bệnh nhân gây tử vong. (Nguồn: Rossiya 24)

Ngày 9/1, chính quyền Nga đã tiến hành điều tra sau khi camera an ninh tại một bệnh viện ghi lại được cảnh bác sỹ của bệnh viện này làm chết bệnh nhân bằng một cú đấm.

Vụ tai nạn hy hữu này xảy ra tại thành phố Belgorod miền nam nước Nga, và đã làm dấy lên những nghi vấn về văn hóa che đậy tại các cơ sở y tế nhà nước, bởi cơ quan chức năng chỉ bắt tay vào điều tra vài ngày sau khi đoạn phim vụ việc do camera an ninh ghi lại xuất hiện trên YouTube cũng như truyền hình quốc gia.

Ủy ban Điều tra thành phố Belgorod cho biết, vụ tai nạn xảy ra hôm 29/12, nhưng không giải thích lý do công tác điều tra được khởi động chậm trễ. Ủy ban cũng nói rằng vị bác sỹ gây ra vụ việc bị nghi là đã phạm tội cẩu thả gây hậu quả nghiêm trọng và có thể bị phạt tù lên đến 2 năm.

Trong đoạn video, vị bác sỹ có thân hình lực lưỡng đã lôi bệnh nhân nam từ trên giường khám xuống và quát: “Tại sao anh chạm vào y tá?” rồi đẩy anh ta ra cửa. Khi bệnh nhân quay lại, bác sỹ đã đấm mạnh vào mặt anh ta, làm nạn nhân ngã xuống. Tiếng gãy răng rắc có thể được nghe thấy rõ trong đoạn phim.

Vị bác sỹ tiếp tục ẩu đả với người nhà bệnh nhân, và chỉ vài phút sau, các nhân viên khác phát hiện ra bệnh nhân nằm bất động. Họ đã tìm cách hồi tỉnh bệnh nhân nhưng không thành công. Thi thể bệnh nhân này được đưa đi, và một nhân viên lao công sau đó đã lau vết máu trên sàn nhà.

Báo cáo điều tra cho biết: “Vị bác sỹ ra tay vì bệnh nhân đã “đá vào y tá trong quá trình thăm khám.” Nguyên nhân tử vong của bệnh nhân là do bị chấn thương sọ não do ngã đập đầu xuống sàn.”

Truyền thông Nga đã công bố tên của vị bác sỹ trong vụ việc là Ilya Zelendinov, một bác sỹ phẫu thuật, và nạn nhân là bệnh nhân 56 tuổi Yevgeny Bakhtin.

Truyền thông cũng đưa tin hôm thứ Bảy, Bộ trưởng bộ Y tế Nga Veronika Skvortsova đã yêu cầu cơ quan bảo vệ sức khỏe cộng đồng nhà nước tiến hành một cuộc điều tra vụ việc.

Các nhân viên y tế tại Nga từ lâu đã làm việc với văn hóa giấu giếm, và bệnh nhân ở Nga ít khi nhận được bồi thường nếu bác sỹ gây ra lỗi khám chữa bệnh.

Năm ngoái, 2 người đã mang súng đến các bệnh viện ở Nga và bắn chết các bác sỹ đã điều trị cho họ sai phương pháp, cả hai sau đó đã tự sát ngay tại hiện trường.