Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga ngày 21/5 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết tại cuộc gặp "Nhóm 5+1" ở Bagdad vào ngày 23/5 tới, Nga sẽ đưa ra đề nghị mới theo đó Iran ngừng làm giàu urani tới 20% còn cộng đồng quốc tế ngừng thực hiện các biện pháp trừng phạt nhằm vào Teheran.

Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh Nga muốn các bên quan tâm đến vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran cần thực thi các biện pháp cụ thể theo hướng phấn đấu đạt được giải pháp hòa bình, cần thông qua biện pháp cụ thể chứ không chỉ đơn thuần ghi nhận quan điểm chung chung như trước đây.

Để phục vụ cho mục tiêu đó, Iran phải chấm dứt quá trình làm giàu Urani ở mức 20% mà nước này đã bắt đầu từ tháng 2/2010, mặc dù theo đánh giá của các chuyên gia, để chế tạo đầu đạn hạt nhân thì cần phải làm giàu Urani đến mức 90%. Đây là bước khởi đầu để cộng đồng quốc tế ngừng thực thi và tiến tới giảm bớt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Teheran.

Nga cho rằng việc cộng đồng quốc tế tiếp tục thực hiện các biện pháp trừng phạt và cấm vận nhằm vào Iran chỉ góp phần đưa vấn đề lâm vào tình trạng bế tắc. Đồng thời, Nga lo ngại sâu sắc về khả năng phương Tây vẫn chưa từ bỏ ý đồ mở chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, một hành động sẽ làm bất ổn hơn nữa tình hình khu vực và thế giới cũng như làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế toàn cầu.

Nhóm trung gian hòa giải 5+1 gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Mỹ) và Đức từ năm 2003 đã phối hợp với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tiến hành đàm phán với Iran nhằm buộc Teheran ngừng chương trình làm giàu Urani có khả năng đe dọa cơ chế cấm phổ biến hạt nhân.

Trong một tin có liên quan, trước đó ngày 20/5, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Yukiya Amano, cho biết ông mang "tinh thần xây dựng" và thái độ lạc khi lên đường tới Teheran để đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Phát biểu tại sân bay Viên (Áo) khi lên đường sang Iran, ông Amano cho rằng không có gì là chắc chắn nhưng ông giữ thái độ lạc quan và đến đó với tinh thần xây dựng. Theo ông, đã có tiến triển tốt trong các vòng đàm phán gần đây giữa Iran và IAEA vì vậy hiện tại là thời điểm thích hợp để tới Iran và đối thoại trực tiếp với giới chức cấp cao của Iran./.