Hộp đen trên máy bay ném bom Su-24 của Nga bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. (Nguồn: AFP)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/12 thông báo các chuyên gia quốc tế hiện chưa thể giải mã được hộp đen trên máy bay ném bom Su-24 của Nga bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11 vừa qua vì các vi mạch của thiết bị này đã bị phá hủy.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngắn tại thủ đô Moskva, người đứng đầu bộ phận an toàn bay của Bộ trên, ông Sergei Bainetov nêu rõ tại thời điểm này chưa thể thực hiện việc giải mã dữ liệu từ hộp đen chiếc Su-24 do có những hư hại từ bên trong.

Hiện các chuyên gia phân tích đang cân nhắc đề nghị các viện khoa học chuyên ngành của Nga hỗ trợ phân tích dữ liệu từ hộp đen. Song theo ông Bainetov, quá trình phân tích có thể sẽ mất một thời gian tương đối dài.

Việc phân tích hộp đen chiếc Su-24 sẽ giúp đánh giá chính xác đường bay cũng như vị trí của chiếc máy bay bị bắn hạ - vấn đề mà Ankara và Moskva bất đồng gay gắt.

Nga đã nhiều lần khẳng định chiếc Su-24 của nước này tham gia chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria đã bị máy bay tiêm kích F-16 của lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bên trong lãnh thổ Syria khi đang bay ở độ cao 6.000m và cách không phận Thổ Nhĩ Kỳ 5,5km.

Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho Nga. Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù bày tỏ lấy làm tiếc về sự cố quân sự này, nhưng không xin lỗi Nga. Do đó, Nga đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh báo hành động của Ankara đã gây "hậu quả nghiêm trọng" đối với quan hệ giữa hai nước./.