Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Mỹ Barack Obama tại cuộc hội đàm. (Nguồn: EPA)

Theo Reuters, ngày 16/11, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) ở Thổ Nhĩ Kỳ mang tính xây dựng, song không mang tính đột phá.

Phát biểu với báo giới qua điện thoại, ông Peskov nói: “Hoàn toàn phi hiện thực khi mong cuộc gặp kéo dài 20 phút này có thể được gọi là ‘mang tính đột phá’ đối với quan hệ song phương”. Tuy nhiên, ông cho rằng “chính cuộc gặp này đã mang tính xây dựng."

Trong cuộc gặp trên, hai bên đã thống nhất về sự cần có một tiến trình chuyển giao quyền lực chính trị do người Syria làm chủ và dẫn dắt thông qua các cuộc hòa đàm giữa chính quyền đương nhiệm và phe đối lập ở nước này với sự trung gian của Liên hợp quốc. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine, trong đó ông Obama tái khẳng định sự ủng hộ đối với thỏa thuận Minsk và kêu gọi rút vũ khí hạng nặng cũng như binh s​ỹ nước ngoài ra khỏi vùng chiến sự./.