Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan. (Nguồn: AFP)

Theo hãng tin Pháp AFP, ngày 9/6, các bộ trưởng Quốc phòng Nga, Iran và Syria đã có các cuộc hội đàm tại thủ đô Tehran (Iran) nhằm thảo luận vấn đề tăng cường hợp tác giữa 3 nước trong cuộc chiến chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng và nhóm khủng bố Mặt trận ​al-Nursa - chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Syria.

Cuộc gặp ba bên diễn ra trong bối cảnh Damascus đang tăng cường chiến dịch quân sự nhằm chống lại các tay súng IS lẫn lực lượng phiến quân có liên quan đến Mặt trận Al-Nursa ở Aleppo, thành phố lớn thứ 2 của Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan cho biết ông và hai người đồng cấp Nga, Syria đã nhất trí tiến hành “cuộc chiến quyết định” chống lại tất cả các nhóm khủng bố trong khu vực.

Theo Tướng Dehghan, mục đích của cuộc chiến này có thể đạt được bằng cách “gây trở ngại hoặc ngăn chặn” các nguồn hậu thuẫn về chính trị và vũ khí có thể giúp cho các nhóm khủng bố mở rộng phạm vi hoạt động.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Iran nêu rõ cuộc chiến chống khủng bố phải được tiến hành dựa trên “một kế hoạch chung và các ưu tiên rõ ràng,” phối hợp ở cấp độ khu vực và trên trận địa.

Theo ông, bước đi đầu tiên hướng tới lập lại an ninh cho khu vực là triển khai lệnh ngừng bắn toàn diện trên khắp Syria cũng như thúc đẩy các công tác viện trợ nhân đạo tại đây.

Ông cũng cho rằng việc ủng hộ các lực lượng quân đội Syria là một yếu tố quan trọng khác trong cuộc chiến chống khủng bố và giải quyết cuộc xung đột ở quốc gia Arab Trung Đông này.

Kênh truyền hình Press TV dẫn lời ông Dehghan nhấn mạnh cuộc chiến chống khủng bố phải được phối hợp cùng với những nỗ lực trên mặt trận ngoại giao nhằm thiết lập tiến trình chuyển tiếp để đất nước và người dân Syri tựa quyết định tương lai chính trị của mình trong hòa bình.

Trước đó, trong một thông báo đưa ra trước thềm cuộc gặp ở Tehran, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các cuộc hội đàm sẽ tập trung vào sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa 3 quốc gia trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố IS và Mặt trận Al-Nusra.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng sẽ có các cuộc gặp song phương với những người đồng cấp Iran và Syria để thảo luận vấn đề hợp tác quân sự.

Iran và Nga là những quốc gia ủng hộ hàng đầu chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ba-sa An Át-xát) trong cuộc chiến chống các lực lượng chống đối và các nhóm khủng bố, bao gồm cả IS.

Moskva đã tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria từ tháng 9/2015 để giúp quân đội nước này giành lại quyền kiểm soát một số khu vực đã mất, trong khi Tehran cũng triển khai các cố vấn quân sự để huấn luyện các lực lượng chính phủ Syria./.