Các chiến binh người Kurd tại khu vực ngoại ô Al-Nashwa, tỉnh Hasakeh ngày 26/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters ngày 3/8, Nga đã chỉ trích những kế hoạch của Mỹ phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ để triển khai các cuộc không kích yểm trợ cho lực lượng nổi dậy ở Syria.

Nga cho rằng bất kỳ sự hỗ trợ nào cho lực lượng chống đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng minh của Nga, cũng gây cản trở cuộc chiến của Damascus chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: “Moskva đã từng nhiều lần nhấn mạnh rằng việc giúp đỡ lực lượng đối lập ở Syria, đó là chưa kể đến sự hỗ trợ bằng các phương tiện tài chính hay kỹ thuật (quân sự), sẽ dẫn đến tình trạng mất ổn định hơn nữa ở quốc gia này."

Trước đó, Mỹ đã quyết định cho phép triển khai các cuộc không kích để bảo vệ phiến quân nổi dậy Syria - do quân đội Mỹ huấn luyện, trước bất kỳ lực lượng nào, kể cả những lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng rằng cùng với lực lượng nổi dậy ở Syria, họ sẽ quét sạch các tay súng IS từ dải đất dọc biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ./.