Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tiến hành điện đàm, trong đó bày tỏ hy vọng tăng cường lòng tin giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết thảo luận về hội nghị thượng đỉnh NATO vừa diễn ra tại Warsaw từ ngày 8-9/7, ba nhà lãnh đạo đã "bày tỏ mối quan tâm chung đến việc đối thoại mang tính xây dựng cũng như có các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường lòng tin giữa Nga và NATO."

Cuộc họp Hội đồng Nga-NATO ở cấp đại sứ cũng diễn ra trong ngày 13/7.

Hội nghị thượng đỉnh NATO kết thúc ngày 9/7 vừa qua đã quyết định tăng cường lực lượng tại khu vực phía Đông gần biên giới với Nga, một động thái mà Nga đánh giá là làm gia tăng căng thẳng giữa hai bên.

Nga kêu gọi NATO chấm dứt hành động này để bắt đầu đối thoại xây dựng lòng tin.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới ngày 13/7 nhân chuyến thăm Kazakhstan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẵn sàng hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong khuôn khổ Hiệp ước cơ sở Nga-NATO năm 1997.

Ngoại trưởng Lavrov hy vọng rằng NATO sẽ dựa vào những thỏa thuận đã được ghi rõ trong hiệp ước này, đồng thời nhấn mạnh Moskva sẵn sàng hành động theo hướng đó.

Theo ông Lavrov, NATO cần phải chủ động áp dụng các biện pháp nhằm hồi sinh quan hệ hợp tác với Nga, bởi vì Moskva không chủ động cắt đứt hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố, không đóng băng các kênh phối hợp hành động hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan để giúp đối phó hiệu quả hơn với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng các nhóm cực đoan khác, cũng như một số lĩnh vực hợp tác khác với NATO./.