Binh lính Ukraine tại trạm kiểm soát thuộc khu vực miền Đông Lugansk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga kêu gọi Ukraine và Mỹ suy nghĩ kỹ trước khi áp dụng các biện pháp có thể khiến tình hình tại Donbass, miền Đông Ukraine, trở nên bất ổn hơn.

Phát biểu với báo giới ngày 3/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh: "Nếu Mỹ và các đồng nghiệp khác lắng nghe lời kêu gọi của chúng tôi rằng không thực hiện những biện pháp khiến Chính quyền Kiev lầm tưởng rằng họ có thể sử dụng vũ lực giải quyết những vấn đề đang tồn tại thay vì thực hiện đầy đủ các Thỏa thuận Minsk, thì có lẽ tình hình ở đó hiện đã tốt hơn nhiều."

Ông Ryabkov khẳng định Moskva hết sức hoan nghênh những giải pháp và phương thức nhằm làm giảm căng thẳng và khuyến khích Kiev thực hiện đầy đủ các Thỏa thuận Minsk.

Tình hình tại Donbass đã trở nên căng thẳng từ cuối tháng 1 vừa qua, khi các bên xung đột cáo buộc nhau tăng cường bắn phá và nỗ lực tấn công tại đường giới tuyến.

Trong khi đó mới đây, một nhóm người từng tham gia chiến dịch quân sự đã tổ chức phong tỏa giao thông tại Donbass.

Đáp lại, hai nhà nước tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) đã quyết định quản lý hành chính đối với các cơ quan, doanh nghiệp Ukraine trong khu vực này, bao gồm cả các mỏ than ở vùng than Donbass./.