Lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân Bushehr, cách thủ đô Tehran, Iran 1.200km về phía nam ngày 26/10/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Cơ quan Nguyên tử Iran, Behrouz Kamalvandi ngày 22/12 cho biết Nga sẽ bắt đầu xây 2 lò phản ứng hạt nhân tại Iran vào tuần tới.

Ông Kamalvandi không nói rõ về kế hoạch trên, song giới phân tích cho rằng 2 lò phản ứng mà người phát ngôn cơ quan nguyên tử Iran đề cập được xây dựng tại nhà máy điện hạt nhân ở Bushehr do Nga thiết kế và xây dựng ở miền Nam Iran.

Hiện đã có một lò phản ứng đang được vận hành tại nhà máy này. Tháng 11 năm ngoái, Tehran và Moskva đã ký thỏa thuận về việc Nga xây thêm 8 lò phản ứng hạt nhân tại Iran, trong đó có 2 lò phán ứng tại Bushehr.

Trong tương lai, Iran có kế hoạch xây thêm 20 nhà máy hạt nhân, bao gồm 4 nhà máy ở Bushehr.

Ông Sergei Kiriyenko, người đứng đầu Công ty năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga, cho biết 2 lò phản ứng trên đều do phía Iran cung cấp tài chính.

Tháng 7 vừa qua, Iran và nhóm P5 + 1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Nga, Pháp, Anh và Trung Quốc cùng với Đức) đã đạt được thỏa thuận lịch sử chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài suốt một thập kỷ liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Thỏa thuận không hạn chế Iran phát triển các nhà máy hạt nhân dân sự./.