Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 28/5 cho biết nước này sẽ không giảm giá khí đốt cho Belarus trong quý 3/2016, và vẫn giữ giá bán theo mức đã ký trong hợp đồng.

Trước đó, Minsk đã yêu cầu Moskva giảm gần một nửa giá mua khí đốt.

Bộ trưởng Novak nhấn mạnh: "Hợp đồng của chúng tôi có hiệu lực cả năm và được tính theo công thức. Sẽ không cần thêm thỏa thuận nào cả, bởi giá bán khí đốt được xác định theo hợp đồng thương mại."

Người đứng đầu ngành Năng lượng Nga cũng cho biết Moskva không có kế hoạch kiện Belarus tại tòa án Stockholm để giải quyết vấn đề thanh toán khoản nợ mua khí đốt của Nga.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Belarus Vladimir Potupchik cho biết Minsk không thay đổi quan điểm của mình trong cuộc tranh cãi về khí đốt.

Theo báo Thương gia, Belarus yêu cầu Nga giảm giá bán khí đốt từ 132 USD/1.000m3 xuống còn 73 USD/1.000m3.

Theo thỏa thuận liên chính phủ, giá khí đốt Nga bán cho Belarus năm 2011 là 132 USD/1.000m3.

Minsk muốn trả tiền theo mức giá có "lợi nhuận tương đương" với giá bán khí đốt cho Đức trừ đi chi phí vận chuyển qua Ba Lan (9 USD/1.000m3), Belarus (12 USD/1000m3), và tuyến đường ống Yamal - châu Âu cũng như thuế xuất khẩu (30%).

Theo các quan chức Belarus, Nga cần bán ở mức"giá sinh lợi bình đẳng" từ năm 2015, phù hợp với các thỏa thuận liên chính phủ. Tuy nhiên, phía Nga lại cho rằng quá trình chuyển đổi này là không cần thiết.

Ngày 12/5, Bộ trưởng Novak thông báo khoản tiền nợ mua khí đốt của Belarus trong 4 tháng là 125 triệu USD. Đầu tháng Năm, công ty con của Gazprom là Gazprom Transgaz Belarus đã kiện lên Tòa Trọng tài Belarus việc nước này chưa trả đủ tiền mua khí đốt./.