Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo hãng TASS/Sputnik, ngày 9/11, Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc bỏ phiếu của Tổ chức Văn hóa Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa qua đã khẳng định rằng nỗ lực của Kosovo muốn trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức này là quá vội vàng.

Bộ trên nêu rõ: "Kỳ họp thứ 38 của Đại hội đồng UNESCO diễn ra ở thủ đô Paris (Pháp) đã cân nhắc dự thảo nghị quyết do Albania đề xuất về việc công nhận Kosovo là thành viên của tổ chức này. Các cuộc tranh luận dài hơi cho thấy tồn tại những bất đồng lớn giữa các nước thành viên về vấn đề này.

Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra và khẳng định nỗ lực của Pristina trở thành thành viên độc lập của UNESCO là quá vội vàng."

Bộ này nhấn mạnh: "Theo quy định của Liên hợp quốc (Liên hợp quốc), Kosovo không thể được coi là một quốc gia hợp pháp và do đó, khu vực này không đủ tư cách trở thành thành viên một tổ chức quốc tế."

Cùng ngày, Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic cho rằng với việc bỏ phiếu ủng hộ Kosovo gia nhập UNESCO, các nước láng giềng Macedonia và Montenegro đã cho thấy họ coi trọng Pristina hơn cả Belgrade, nhấn mạnh các nước láng giềng đã đi ngược lại ý nguyện của Serbia.

Trong cuộc bỏ phiếu trước đó cùng ngày, Kosovo không được UNESCO công nhận tư cách thành viên do không hội đủ 2/3 số phiếu cần thiết. Mặc dù Kosovo đã tuyên bố tách khỏi Serbia từ năm 2008 và được 108 nước thành viên Liên hợp quốc công nhận, song Serbia vẫn coi Kosovo là một phần lãnh thổ của quốc gia này./.