Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 27/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký nhiều thỏa thuận kinh tế quan trọng với Hy Lạp trong chuyến công du hai ngày tại nước này nhằm thúc đẩy mối quan hệ với một trong số các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và EU "sứt mẻ" do liên quan cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Các thỏa thuận được ký kết bao gồm các văn kiện hợp tác trong hai lĩnh vực chủ chốt là năng lượng và du lịch.

Trong khuôn khổ chuyến công du trong khuôn khổ Năm giao lưu văn hóa Nga-Hy Lạp 2016, ngoài việc ký các thỏa thuận nói trên, Tổng thống Nga cũng nhắc lại mối quan hệ lịch sử và tôn giáo giữa Nga và Hy Lạp nhằm gửi thông điệp muốn xích lại gần châu Âu.

Tổng thống Nga nhân dịp này cũng chỉ trích những biện pháp trừng phạt mà Mỹ và EU nhằm vào Nga. Cũng theo ông Putin, Nga không áp đặt các biện pháp trừng phạt mà chỉ đơn thuần đưa ra các biện pháp ứng phó với các lệnh trừng phạt được áp đặt đối với nước này.

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, Tổng thống Putin nhấn mạnh một số yếu tố trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu, vốn đã được triển khai và lắp đạt tại Romania và Ba Lan, là mối đe doạ trực tiếp đối với an ninh nước Nga. Vì vậy, Nga sẽ có những động thái đáp trả thích đáng với những động thái không thân thiện trên.

Cùng ngày, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ thị các bộ trưởng soạn thảo các kiến nghị gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm phương Tây đến hết năm 2017. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Alexander Tkachev khẳng định nước này không có kế hoạch mở rộng danh sách các mặt hàng thực phẩm Phương Tây bị cấm.

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo EU sẽ nhóm họp vào tháng Sáu tới để thảo luận về việc có hay không tiếp tục gia hạn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, dự kiến hết hạn trong tháng Bảy năm nay nhằm vào ba lĩnh vực ngân hàng, quốc phòng và năng lượng./.