(Nguồn: Reuters)

Phó Thủ tướng Nga Vitaly Mutko ngày 11/7 cho biết nước này sẽ tổ chức một sự kiện thể thao mùa Đông riêng cho các vận động viên trong nước, trong bối cảnh họ có thể bị cấm tranh tài ở Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) mùa Đông 2018 ở Pyeongchang (Hàn Quốc).

Trong một tuyên bố trước báo giới, ông Mutko nêu rõ: “Thật khó tưởng tượng một kịch bản như vậy lại xảy ra (bị cấm tham dự Paralympic mùa Đông 2018). Tuy nhiên, trong trường hợp bị cấm, chúng tôi sẽ tổ chức một giải đấu thay thế vào tháng 3/2018 tại Khanty-Mansiysk ở quy mô cao nhất có thể.”

[Olympic mùa Đông 2018 có trang web mới về môi trường ở nơi thi đấu]

Dự kiến, sự kiện thể thao trên sẽ được tiến hành trùng thời điểm diễn ra Paralympic tại Pyeongchang (Hàn Quốc).

Ông Mutko đồng thời nhấn mạnh Ủy ban Paralympic quốc gia (RFC) của Nga đang nỗ lực thuyết phục Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) để các vận động viên khuyết tật nước này sớm được trở lại đấu trường quốc tế.

Trước đó, tháng 9/2016, Nga cũng đã tổ chức một sự kiện tương tự cho các vận động viên khuyết tật nước này sau khi RFC bị đình chỉ tham dự ở Paralympic mùa Hè 2016 do bê bối bảo trợ doping.

Tại sự kiện nội bộ này, những vận động viên khuyết tật được đối xử như những vận động viên tranh tài ở Paralympic tại Rio de Janeiro (Brazil).

Quyết định tổ chức sự kiện Paralympic mùa Đông "nội bộ" của Nga sẽ được thông qua tại một cuộc họp Hội đồng quản trị RFC vào tháng Chín tới, nếu nước này thất bại trong việc thuyết phục IPC dỡ bỏ lệnh cấm thi đấu quốc tế.

Trước đó, tổ công tác của IPC đã khen ngợi sự nhiệt tình và cam kết của RFC trong việc khôi phục lại quyền thi đấu quốc tế nhưng vẫn đưa ra những tiêu chí cần xử lý.

Cụ thể là Nga phải giải quyết đến nơi đến chốn các cáo buộc bảo trợ doping được nêu trong báo cáo điều tra của luật sư người Canada là Richard McLaren.

Báo cáo điều tra của McLaren từng làm dấy lên mối hoài nghi những vận động viên khuyết tật trí tuệ hay bị mù ở Nga có thể là nạn nhân của kế hoạch bảo trợ doping từ quốc gia này mà họ không hề hay biết./.