Quân Chính phủ Syria ở ngoại ô Aleppo. (Nguồn: AFP)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 11/8 cho biết Moskva đã tiến hành các cuộc thảo luận với Liên hợp quốc và Mỹ để bàn về vấn đề hỗ trợ nhân đạo cho thành phố Aleppo của Syria.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh nước này ủng hộ các đề xuất của Liên hợp quốc trong việc thiết lập biện pháp giám sát chung đối với hoạt động viện trợ nhân đạo cho thành phố Aleppo thông qua tuyến đường Castello. Bên cạnh đó, tất cả các tổ chức cứu trợ nhân đạo đều sẽ được đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng viện trợ tới Aleppo.

Bộ Ngoại giao Nga cũng tái khẳng định tuyên bố hôm 10/8 của Bộ Quốc phòng nước này trong việc thực thi lệnh ngừng bắn kéo dài 3 giờ mỗi ngày (từ 10 giờ-13 giờ địa phương, tức 14 giờ-17 giờ Việt Nam) tại Aleppo, bắt đầu từ 11/8, nhằm cho phép các đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo có thể vào thành phố này một cách an toàn.

Bộ Ngoại giao Nga hy vọng các đối tác trong khu vực và quốc tế sẽ tham gia hỗ trợ Syria vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay thông qua các biện pháp chính trị. Phía Nga cũng nhấn mạnh sẵn sàng đối thoại xây dựng với bất kỳ đối tác nào quan tâm tới việc tháo gỡ cuộc khủng hoảng Syria dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và độc lập của quốc gia Trung Đông này.

Tình hình giao tranh giữa lực lượng chính phủ và quân đối lập tại Aleppo đã trở nên đặc biệt dữ dội kể từ tháng 7 vừa qua, khi hai bên đều cử quân tiếp viện trong một cuộc chiến tổng lực với hi vọng tạo ra một bước ngoặt sau hơn 5 năm nội chiến tại Syria.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, có tới 2 triệu người ở Aleppo không có nước sạch trong 4 ngày qua, làm dấy lên nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm ở thành phố miền Bắc Syria này. Cho tới nay, Nga đã vận chuyển hàng cứu trợ tới Aleppo gồm hơn 50 tấn thực phẩm, các nhu yếu phẩm, thuốc men, cùng 93 tấn nước uống đóng chai. Ít nhất 7 tuyến hành lang nhân đạo cũng đã được mở cho người dân và các tay súng phiến quân sẵn sàng hạ vũ khí đầu hàng rời khỏi thành phố này./.