Trong một thỏa thuận lớn củng cố quan hệ hợp tác năng lượng giữa Nga và Anh, công ty dầu mỏ Rosneft (Nga) sẽ nhận 5% cổ phiếu biểu quyết thông thường của BP, và đổi lại BP sẽ nhận khoảng 9,5% cổ phiếu của công ty Nga.

Phó Thủ tướng Nga kiêm Chủ tịch Rosneft Igor Sechin cho biết thỏa thuận này trị giá khoảng 8 tỷ USD.

Động thái mở cửa khu vực Bắc Cực có trữ lượng dầu mỏ dồi dào của Nga cho công ty dầu khí BP (Anh) nói trên xuất phát từ mong muốn tránh sự sụt giảm sản lượng và tiếp tục duy trì vị thế quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu của nước này.

Theo giới phân tích và các ngân hàng, đây sẽ là một cú hích đối với môi trường đầu tư của Nga mặc dù bất kỳ thỏa thuận nào thuộc dạng này sẽ bị hạn chế bởi những bất ổn chính trị và cơ chế thuế dầu mỏ hiện nay ở Nga.

Theo nhà phân tích hàng hóa Amrita Sen của Barclays, đối với Nga thì việc duy trì sản lượng từ 10 triệu thùng dầu/ngày trở lên đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn. Mức sụt giảm sản lượng dầu mỏ ở khu vực Tây Siberia là rất mạnh và các dự án ở Đông Siberia lại khá hạn chế.

Thỏa thuận này, theo đó BP và Rosneft sẽ khai thác các mỏ dầu ngoài khơi ở Biển Kara của Nga, là một sự chuyển hướng của các chính sách của Nga vốn không cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia khai thác các mở dầu ngoài khơi ở nước này.

Theo ông Kirill Pyshkin - người quản lý hai quỹ Aviva Investors Global Equity Income và Global High Yield Equity trị giá hơn 1,1 tỷ euro, bao gồm các cổ phiếu của BP - đối với BP thì cơ hội để khai thác dầu mỏ ở khu vực Bắc Cực trước đây vốn hạn chế đối với các doanh nghiệp nước ngoài là một thắng lợi rõ ràng.

Tuy vậy, ông Pyshkin cho rằng những bài học về việc làm thế nào ngăn chặn một thảm họa môi trường như vụ tràn dầu tại Vịnh Mexico có ý nghĩa quan trọng đối với Nga, cũng như công nghệ khoan dầu ngoài khơi của BP, bởi theo các nhà sinh thái học, một vụ tràn dầu ở Bắc Cực sẽ khó khắc phục và là một thảm họa lớn gấp nhiều lần./.