Một cuộc thanh sát vũ khí hóa học của các chuyên gia Liên hợp quốc tại Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/9, các nhà ngoại giao cho biết Nga đã không còn phản đối việc Liên hợp quốc tiến hành điều tra cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, mở đường cho cuộc điều tra này được khởi động.

Sau đó cùng ngày, một nhà ngoại giao cho hay Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua việc thành lập một ủy ban quốc tế điều tra cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria do không có thành viên nào của cơ quan này phản đối bức thư dự kiến được gửi tới Tổng Thư ký Ban Ki-moon để bày tỏ sự ủng đối với đề xuất cơ chế điều tra chung của ông.

Hôm 7/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí bỏ phiếu thông qua nghị quyết cho phép Liên hợp quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tiến hành một cuộc điều tra chung. Sau đó, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng đã đề xuất thành lập một ủy ban gồm 3 chuyên gia độc lập để điều tra cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria.

Hôm 9/9, ông Ban Ki-moon đã gửi một bức thư tới Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin đảm bảo rằng cơ quan này sẽ "nhanh chóng tham vấn" với Damascus về một thỏa thuận về cách thức hoạt động của ủy ban trên./.