Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cùng hộp đen Su-24 (Nguồn: RT)

Theo hãng AFP, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/12 đã mời các chuyên gia Anh đến giúp phân tích dữ liệu hộp đen của máy bay chiến đấu S-24 của Moskva bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11.

Lời mời trên được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa ông Putin và Thủ tướng Anh David Cameron về cuộc khủng hoảng Syria. Sau cuộc điện đàm này, Điện Kremlin xác nhận ông Putin đã mời các chuyên gia Anh tham gia giải mã dữ liệu hộp đen của chiếc Su-24 bị bắn hạ.

Nga đã tìm thấy chiếc hộp đen ghi dữ liệu bay của máy bay này. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cho Tổng thống Putin xem chiếc hộp sơn màu cam này trong một cuộc họp ở Điện Kremlin vào tối 8/12.

Tại đây, ông Putin cho rằng cần có các chuyên gia nước ngoài tham gia phân tích để xác định lộ trình và vị trí của máy bay, điều mà Moskva và Ankara vẫn đang bất đồng nghiêm trọng.

Ngoài ra, Điện Kremlin còn nêu rõ: “Nga và Anh có cách tiếp cận giống nhau về mối đe dọa từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm khủng bố khác đang hoạt động trong khu vực.”

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc tăng cường hợp tác về vấn đề này, song không cung cấp thêm chi tiết./.