Người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov. (Nguồn: RT)

Theo Sputnik, ngày 3/8, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định Mỹ có thể và phải sử dụng ảnh hưởng của mình để buộc chính quyền Ukraine thực thi các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Phát biểu với báo giới khi được hỏi về thông điệp Điện Kremlin muốn truyền đạt tới Đặc phái viên của Mỹ về Ukraine, ông Kurt Volker, người dự kiến sẽ sớm thăm Nga, ông Peskov cho hay: “Các bạn biết rằng Mỹ không tham gia khuôn khổ Bộ Tứ Normandy, nhưng dĩ nhiên theo quan điểm của chúng tôi, (Mỹ) có thể và phải sử dụng ảnh hưởng của mình để khiến Ukraine thực hiện trách nhiệm chính trị trong các thỏa thuận Minsk."

[Nga để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ về vấn đề Ukraine]

Đại diện Điện Kremlin nhấn mạnh rằng với chính quyền tiền nhiệm của Mỹ, “các bên đã nhất trí thiết lập một kênh trao đổi thông tin với Mỹ để trao đổi thông tin trực tiếp về vấn đề giải quyết khủng hoảng Ukraine."

Tháng 2/2015, các bên liên quan tới cuộc xung đột tại miền Đông Nam Ukraine (Donbass) đã ký các thỏa thuận hòa bình Minsk để thực thi lệnh ngừng bắn tại khu vực này. Đức, Pháp, Nga và Ukraine, với tư cách là các thành viên của nhóm Bộ Tứ Normandy, đã giúp thương lượng lệnh ngừng bắn tại Donbass. Tuy nhiên các lực lượng quân đội chính phủ và ly khai tại Ukraine liên tục cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Mặc dù Mỹ không tham gia Bộ Tứ Normandy, song Washington đã chỉ định ông Volker làm Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Ukraine./.