Phát biểu với giới báo ngày 18/1 tại Mátxcơva, Giám đốc Cơ quan đàm phán thương mại thuộc Bộ Phát triển kinh tế kiêm Trưởng đoàn đàm phán Nga, ông Maxim Medvedkov tuyên bố Nga hy vọng kết thúc đàm phán về gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào tháng Tư tới.

Ông Medvedkov cho biết sau khi kết thúc quá trình đàm phán về WTO, nhóm công tác của Nga sẽ phải chuẩn bị các văn kiện liên quan và trao đổi ý kiến với tất cả các nước thành viên WTO về những văn kiện này, sau đó đệ trình lên Hội đồng lãnh đạo WTO. Tuy nhiên, quyết định của Hội đồng lãnh đạo WTO để Nga gia nhập tổ chức quốc tế này cần phải được Quốc hội và Tổng thống Nga phê chuẩn.

Tuần tới, tại Geneva, phái đoàn Nga tiếp tục đàm phán về những vấn đề liên quan đến tư cách thành viên của Nga trong Liên minh Hải quan gồm ba nước Nga, Belarus và Kazakhstan, việc nhập khẩu thịt vào thị trường Nga và việc Nga hỗ trợ ngành nông nghiệp.

Nga chủ trương giảm mức trợ cấp nông nghiệp từ 9 tỷ USD/năm hiện nay xuống còn 4-4,5 tỷ USD/năm trong vòng 5-7 năm tới.

Nga đang tiến hành đàm phán với 12 nước sau khi đã đàm phán thành công với các thành viên chủ yếu của WTO gồm Trung Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)./.