Theo Reuters, phía Nga muốn chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad cải cách Hiến pháp và bầu cử sớm. (Nguồn: AFP)

Theo một dự thảo tài liệu mà hãng tin Reuters có được và công bố ngày 10/11, Nga muốn Chính phủ Syria và phe đối lập nhất trí tiến hành quá trình cải cách hiến pháp kéo dài tới 18 tháng, và sau đó là một cuộc bầu cử tổng thống sớm.

Đề xuất gồm 8 điểm, do Moskva soạn thảo trước thềm một cuộc đàm phán đa phương về Syria dự kiến diễn ra trong tuần này, không loại trừ khả năng Tổng thống Bashar al-Assad sẽ tham gia vào cuộc bầu cử sớm kể trên - điều mà các đối thủ của ông cho rằng không thể xảy ra nếu muốn lập lại hòa bình ở Syria.

Dự thảo tài liệu có đoạn: "Tổng thống được dân bầu của Syria sẽ có các quyền của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, kiểm soát các lực lượng đặc nhiệm và chính sách ngoại giao."

Đề xuất của Nga cho rằng các phe phái ở Syria nên nhất trí về những bước đi như vậy tại một hội thảo trong tương lai do Liên hợp quốc tổ chức. Nga cho biết thêm quá trình cải cách này sẽ không do ông Assad đứng đầu mà sẽ do một ứng cử viên được tất cả các bên chấp thuận.

Tuy nhiên, ngay trong ngày 10/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov đã nói rằng Moskva vẫn chưa triển khai tài liệu trên và mới chỉ có các ý tưởng về việc thảo luận trong tương lai.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga thông báo tại Moskva, Thứ trưởng Bogdanov đã có cuộc gặp với các đại diện của Mặt trận vì Sự thay đổi và Giải phóng - phe đối lập ở Syria. Ngoài ra, ông Bogdanov cũng đã gặp người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian tại thủ đô của Nga để thảo luận về tình hình Syria. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier cùng ngày đã có cuộc điện đàm về cuộc khủng hoảng Syria./.