Người dân Syria xếp hàng chờ mua gas trong không khí yên bình ở Damascus ngày 30/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hội nghị nhằm giải quyết vấn đề Syria sắp diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan nên được coi là phần bổ sung, không phải là sự thay thế cho cuộc đối thoại ở Geneva (Thụy Sĩ), vốn được Liên hợp quốc bảo trợ.

Theo một thông cáo ngắn được công bố trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Nga, ông Sergey Lavrov đã đưa ra nhận định trên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault.

Theo ông Lavrov, Nga coi hội nghị ở Astana sắp tới có tầm quan trọng to lớn, vốn đưa những bên thực sự kiểm soát tình hình trên thực địa ngồi lại với nhau và có thể thực thi những nghĩa vụ của mình.

Cuộc hòa đàm giữa các bên xung đột tại Syria theo sáng kiến của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được lên kế hoạch vào ngày 23/1 tới tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Đây được coi là một nỗ lực nhằm tìm cách giải quyết cuộc nội chiến kéo dài này, vốn khiến 300.000 người thiệt mạng và làm gần 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong khi đó, theo Reuters, bộ phận thông tin quân sự thuộc nhóm vũ trang Hezbollah của Liban cho biết một lệnh ngừng bắn tạm thời đã được các bên liên quan nhất trí trong khu vực do quân nổi dậy Syria kiểm soát gần thủ đô Damascus, vốn là nơi các lực lượng chính phủ Syria và đồng minh đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát từ phiến quân.

Chính phủ Syria và đồng minh đã tìm cách giành lại khu vực Wadi Barada gần Damascus, vốn là nguồn cung cấp nước cho 4 triệu người dân tại thủ đô của Syria.

Nguồn tin cho biết lệnh ngừng bắn tạm thời đã được tất cả các bên trong khu vực này nhất trí.

Trong khi đó, thủ lĩnh cánh chính trị của nhóm phiến quân Ahrar al-Sham tại Syria Munir Sayal đã phủ nhận thông tin trên, cho rằng thông tin này không đúng sự thật./.