Một cuộc tập trận của NATO tổ chức tại Ba Lan (Nguồn: Army Recognition)

Các hành động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) củng cố hướng Đông của tổ chức này, trong đó hành động mới nhất là quyết định của Mỹ bố trí thêm tại châu Âu một lữ đoàn thiết giáp, đã làm tình hình an ninh trong khu vực xấu đi nghiêm trọng.

Đây là tuyên bố của Đại diện thường trực Nga tại NATO Alexander Grushko ngày 31/3 trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Izvestia (Tin tức) của Nga.

Ông Grushko nhấn mạnh lữ đoàn xe tăng bổ sung, nhằm củng cố sườn phía Đông của NATO, đi ngược lại Hiệp ước cơ sở Nga-NATO ký năm 1997, theo đó NATO không được bố trí thêm lực lượng đáng kể trên cơ sở thường trực.

Theo ông, mặc dù NATO tuyên bố các lực lượng NATO bố trí trên cơ sở luân chuyển, nhưng thực tế lực lượng luân chuyển cũng không khác gì lực lượng thường trực. ​

Đại diện ngoại giao Nga cũng nêu rõ hiện không có bất kỳ mối đe dọa nào đối với lợi ích của NATO ở sườn phía Đông.

Cũng theo ông Grushko, 2 cơ sở tại châu Âu trong hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, trong đó cơ sở tại Romania đã hoàn tất và cơ sở tại Ba Lan đang tiếp tục được xây dựng, rõ ràng đi ngược lại Hiệp ước cơ sở Nga-NATO.

Đề cập tới hoạt động của Hội đồng Nga-NATO, ông Grushko cũng cho biết chưa có quyết định triệu tập cuộc họp của hội đồng này. Hội đồng Nga-NATO không tiến hành cuộc họp nào kể từ tháng 6/2014.

Tháng 12/2015 Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố tổ chức này đã thông qua quyết định khôi phục lại hoạt động của Hội đồng Nga-NATO.

Ngày 13/2 tại hội nghị an ninh Munich (Đức) ông Stoltenberg cho biết đã thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khả năng khôi phục lại hoạt động của Hội đồng Nga-NATO.

Tuy nhiên sau đó Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov thông báo hiện hai bên chưa thống nhất được chương trình nghị sự.

Giới chức quân sự Mỹ ngày 30/3 cho biết quân đội Mỹ sẽ triển khai một lữ đoàn thiết giáp chiến đấu tới Đông Âu từ tháng 2/2017, một phần trong nỗ lực hiện nay của Washington luân chuyển binh sỹ tại khu vực này nhằm trấn an các đồng minh.

Theo các quan chức Mỹ, Lầu Năm Góc khẳng định sẽ triển khai đồng bộ các khí tài hiện đại trang bị cho lữ đoàn trên tới Đông Âu, đồng thời rút các thiết bị vốn được bố trí từ trước khỏi khu vực này để tiến hành bảo dưỡng.

Theo cơ cấu hiện nay, một lữ đoàn thiết giáp tác chiến của Mỹ có khoảng 4.500 binh s​ỹ, hàng chục phương tiện thiết giáp hạng nặng, xe tăng và các khí tài khác./.