Lãnh đạo ba nước Đức, Pháp và Ukraine kêu gọi thực thi thoả Thuận hòa bình Minsk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm ba bên ngày 29/8, lãnh đạo Nga, Pháp và Đức đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine và nhất trí tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trong những tuần tới.

Tuyên bố của Điện Elysee nêu rõ Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã một lần nữa xác nhận ủng hộ thỏa thuận hòa bình Minsk mà các bên xung đột tại miền Đông Ukraine đạt được tại Belarus hồi tháng Hai vừa qua.

Ba nhà lãnh đạo đồng thời cũng hối thúc các bên xung đột ngừng bắn hoàn toàn từ ngày 1/9 tới, thời điểm các trường học mở cửa cho một năm học mới.

Các bên cũng hy vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh theo thể thức "Normandy" (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) sẽ được tổ chức trong những tuần tới.

Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Putin đã bày tỏ quan ngại về việc quân đội Ukraine tiếp tục nã pháo các thị trấn ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine và sự tập trung binh sỹ tại đường giới tuyến.

Người đứng đầu nước Nga cũng kêu gọi chính quyền Kiev đối thoại trực tiếp với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông, cũng như dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với khu vực này.

Kể từ tháng 4/2014, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã khiến hơn 6.800 người thiệt mạng, hơn 17.000 người bị thương và hơn 1 triệu người phải dời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Lệnh ngừng bắn tại Donbass có hiệu lực từ ngày 15/2/2015 theo thỏa thuận được các bên ký kết tại thủ đô Minsk của Belarus.

Tuy nhiên, những tuần qua, tình hình tại khu vực này diễn biến rất căng thẳng với số vụ nã pháo, tên lửa và số dân thường thiệt mạng không ngừng tăng lên.

Trong tuyên bố gần đây, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine phụ trách chiến dịch quân sự tại Donbass Alexdander Motuzyanik nêu rõ Kiev sẽ đưa trở lại giới tuyến những loại vũ khí đã được rút đi trước đây nếu an nguy của các binh sỹ Ukraine bị đe dọa./.