Tên lửa đạn đạo liên lục địa tối tân RS-26 Rubezh của Quân đội Nga. (Nguồn: Ria Novosti)

Theo THX, chỉ huy Các lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga (RSMF), Trung tướng Sergei Karakayev ngày 10/5 cho biết nước này đang phát triển năng lực mới nhằm đối phó với các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở châu Âu.

Ông Karakayev cho rằng lá chắn tên lửa Mỹ ở châu Âu không phải là một mối đe dọa lớn đối với RSMF trong bối cảnh RSMF đang tiếp tục tăng cường những năng lực của mình. Theo ông, các hệ thống tên lửa mới của RSMF được trang bị đầu đạn có lộ trình bay khó đoán định và các thiết bị khác có khả năng vượt qua các lá chắn tên lửa.

Ông Karakayev còn nhấn mạnh hiệu quả của các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Nga cao gấp 4 lần vào năm 2021 so với ICBM hiện hành. Ông tuyên bố ICBM của Nga trong tương lai sẽ có khả năng tấn công từ các hướng khác nhau, buộc đối phương phải đưa ra một hệ thống phòng không toàn diện.

Ông Karakayev tiết lộ rằng ICBM RS-24 Yars mới, cả phiên bản có thể di chuyển trên bộ và đặt dưới hầm, sẽ đóng góp một nửa sức mạnh hiệu quả chiến đấu của RSMF trước cuối năm 2021./.