Ngày 15/5, tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, cơ quan hàng không vũ trụ Nga đã phóng thành công tàu Soyuz FG đưa ba phi hành gia, gồm hai người Nga và một người Mỹ, lên trạm không gian quốc tế ISS.

Hai phi hành gia người Nga có tên Gennady Padalka và Sergei Revin cùng phi hành gia Mỹ Joseph Acaba đã bắt đầu cuộc hành trình trên tàu Soyuz TMA-04M và dự kiến sẽ đặt chân lên trạm ISS vào ngày thứ Năm tới.

Theo thông tin ban đầu, sức khỏe của cả ba đều ổn định.

Hiện tại trạm ISS đã có 3 phi hành gia đang làm việc gồm một người Nga (Oleg Kononenko), một người Mỹ (Don Pettit) và một người Hà Lan (Andre Kuipers). Cả ba người đã làm việc trên trạm ISS từ 5 tháng qua.

Trong khi đó, phi hành gia Padalka, người có mặt trong chuyến bay này là một trong những người giàu kinh nghiệm nhất với 4 lần bay lên vũ trụ và đã có tổng thời gian 585 ngày ở trên quỹ đạo với 8 lần bước ra ngoài không gian.

Nga hiện là nước duy nhất có khả năng đưa con người lên trạm ISS sau khi Mỹ đã hủy bỏ các chuyến bay của tàu con thoi.

Đây là chuyến bay đầu tiên của con người lên ISS kể từ tháng Chín năm ngoái. Vụ phóng này đã bị trì hoãn tới 1 tháng rưỡi, sau khi được dự kiến sẽ cất cánh hôm 30/3, song phải dừng lại vì lý do an toàn.

Hiện chương trình vũ trụ Nga đang gặp phải khá nhiều sự cố kỹ thuật, dẫn tới hàng loạt vụ phóng vệ tinh thất bại hồi năm ngoái./.