Tên lửa đạn đạo tầm trung mới Pukguksong-2 của Triều Tiên được phóng thử từ vùng Pukchang tại một tỉnh miền Tây Triều Tiên ngày 21/5. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Đặc phái viên Song Young-gil của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng ông sẵn sàng đóng vai trò trung gian giữa Hàn Quốc và Triều Tiên bằng cách cử đại diện tới Bình Nhưỡng nhằm góp phần làm dịu tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Song còn cho biết, trong cuộc gặp ngày 24/5 tại Moskva, nhà lãnh đạo Nga còn nhấn mạnh rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên “không bao giờ có thể được giải quyết thông qua chiến tranh.”

Theo Tổng thống Putin, vấn đề này cần phải được giải quyết thông qua đối thoại do việc chỉ sử dụng biện pháp trừng phạt sẽ có những hạn chế và có thể làm hại người dân Triều Tiên cũng như gây ra nhiều vấn đề nhân đạo.

Ông Putin nêu rõ cần phải nối lại các cuộc đàm phán 6 bên cũng như tổ chức đàm phán trực tiếp giữa Triều Tiên và Mỹ.

Ông Putin cũng cho biết sẽ điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thuyết phục ông Trump đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

[Ngoại trưởng Hàn Quốc thông báo sẽ viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên]


Về vấn đề Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), nhà lãnh đạo Nga đã nhắc lại lập trường phản đối việc này.

Tại cuộc gặp, ông Song và ông Putin cũng thảo luận một số dự án hợp tác có sự tham gia của Triều Tiên, theo đó nhà lãnh đạo Nga bày tỏ ý định nối lại các dự án trên và nhấn mạnh việc này có thể góp phần giải quyết tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên./.