Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu ngày 28/2 tại Bishkek khi đang ở thăm Kyrgyzstan, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga sẵn sàng hỗ trợ Bishkek trong tiến trình hội nhập Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), đặc biệt trong bối cảnh Moskva đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của tổ chức này trong năm 2017.

Tổng thống Nga Putin đến thăm Kyrgyzstan đúng dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Almazbek Atambayev, hai bên đánh giá thực trạng, triển vọng, cũng như đề ra kế hoạch hợp tác song phương chặt chẽ hơn nữa.

Tổng thống Nga Putin khẳng định vui mừng được chứng kiến chặng đường hình thành và phát triển của đất nước Kyrgyzstan kể từ khi tách ra độc lập 1992.

Ông Putin cho rằng con đường này là không dễ dàng, song Kyrgyzstan đã ổn định và phát triển thành một quốc gia dân chủ.

Về phần mình, Tổng thống Kyrgyzstan Atambayev bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển hơn nữa mối quan hệ liên minh chiến lược giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Tổng thống Atambayev cũng cảm ơn Moskva đã hỗ trợ Bishkek trong tiến trình liên kết EAEU (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan), nêu rõ sau khi Kyrgyzstan gia nhập EAEU, quan hệ hai nước đã phát triển lên tầm mức mới.

Hai nước đã thành lập Quỹ phát triển Nga-Kyrgyzstan với số vốn 500 triệu USD, cũng như chi 200 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật trong tiến trình Kyrgyzstan liên kết với EAEU.

Phát biểu với giới báo chí sau cuộc hội đàm, Tổng thống Putin đánh giá quan hệ Nga - Kyrgyzstan phát triển một cách nhất quán và hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Ông Putin khẳng định Kyrgyzstan là một đối tác rất quan trọng của Nga, trước hết trong lĩnh vực kinh tế - thương mại.

Ông Putin cho biết trong khuôn khổ các cuộc hội đàm, hai bên không đề cập việc mở rộng Căn cứ không quân Kant của Nga nằm ở ngoại ô thủ đô Bishkek.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định Nga sẵn sàng đóng cửa căn cứ quân sự này, nếu phía Kyrgyzstan khẳng định không cần sự hỗ trợ quân sự hơn nữa từ phía Nga.

Căn cứ không quân Kant hoạt động trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (ODKB) và mỗi năm Nga trả 4,5 triệu USD cho Kyrgyzstan để sử dụng cơ sở quân sự này./.