Theo Đài Tiếng nói nước Nga, hãng tin Interfax ngày 14/5 đưa tin cơ quan công lực Nga sẽ mua máy bay trực thăng trinh sát không người lái (UAV) Horizon Air S-100 vào năm 2013.

Interfax dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp-quốc phòng cho biết hiện đang tiến hành đàm phán về các đợt cung cấp UAV.

Nguồn tin này khẳng định "việc sản xuất đã sẵn sàng, bộ máy đã qua thử nghiệm, tuy nhiên các đơn hàng vẫn trong giai đoạn hình thành theo ngân sách năm tới."

Trong tổng thể bàn giao Horizon Air S-100 sẽ gồm hai máy bay trực thăng không người lái và trạm điều khiển mặt đất (hoặc trên tàu biển). Mẫu UAV này là sản phẩm của hãng Nga Horizon Rostov hợp tác với hãng Schiebel của Áo và là phiên bản được cấp phép của máy bay trực thăng không người lái Camcopter S-100.

Máy bay trực thăng này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, mọi lúc, cả trên đất liền cũng như trên biển. Thiết bị bay này có lực nâng 34kg, bán kính hoạt động 200km và khả năng hoạt động tự động liên tục trong 10 giờ.

Ngoài cơ cấu Nhà nước được ngân sách tài trợ, trong số các bên quan tâm đến UAV Horizon Air S-100 còn có cả tập đoàn Gazprom. Những doanh nghiệp khác chưa tỏ ý quan tâm nhiều đến mẫu máy bay trực thăng không người lái này./.