Nga sẽ thành lập các đơn vị cấp sư đoàn để đối phó với việc NATO đưa quân tới gần biên giới (Nguồn: RT)

Nga đã có kế hoạch triển khai hai sư đoàn mới ở phía Tây và một sư đoàn ở phía Nam để chống lại tình trạng Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường sự hiện diện quân sự gần biên giới nước này.

Đây là tuyên bố do Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đưa ra và được trang tin RT đăng tải lại.

"Bộ Quốc phòng đang tiến hành một số biện pháp nhằm đối phó với tình trạng tập trung quân sự của NATO ở gia tăng quân sự ở biên giới Nga," ông Shoigu nói hôm thứ Tư. "Trước cuối năm nay, hai sư đoàn mới sẽ được thành lập ở Quân khu phía Tây và một ở Quân khu phía Nam."
  
Trước đó, báo chí Nga loan tin rằng 3 sư đoàn mới, với mỗi sư đoàn có quân số 10.000 người, sẽ được triển khai ở khu vực Rostov-on-Don, vùng Smolensk và vùng Voronezh.

NATO đã điều các lực lượng bổ sung tới Ba Lan, các quốc gia vùng Baltic và nhiều nơi khác gần biên giới Nga kể từ năm 2014. Khối này tuyên bố hoạt động triển khai quân là cần thiết để xây dựng niềm tin của các thành viên nằm ở Đông Âu, chống lại cái gọi là "sự gây hấn" của Nga.

Tuy nhiên Moskva đã không chấp nhận luận điệu này và nói rằng NATO đang sử dụng những cái cớ như cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine để hợp lý hóa sự tồn tại, thông qua việc tung ra tin tức không đẹp về Nga./.