Nga không kích IS bằng tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến của Nga ở biển Caspian. (Nguồn: AP)

Truyền hình nhà nước Syria dẫn lời Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Syria, Trung Tướng Ali Abdullah Ayoub cho biết ngày 8/10, quân đội Syria đã bắt đầu "cuộc tấn công quy mô lớn để giải phóng các khu vực và thị trấn phải chịu cảnh khủng bố."

Chiến dịch tấn công trên bộ của Syria nhằm vào các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được tiến hành dưới sự yểm trợ của các cuộc không kích bằng tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến của Nga ở biển Caspian.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moskva đã bắt đầu tiến hành không kích phối hợp với các hoạt động trên bộ của quân đội Syria chống lại phiến quân. Điện Kremlin cũng bày tỏ sẵn sàng liên lạc với các tay súng được phương Tây ủng hộ.

Theo tổ chức giám sát nhân quyền Syria SOHR (có trụ sở tại Anh), Nga đã tiến hành ít nhất 40 cuộc không kích tại Hama ở miền Trung Syria và tỉnh Idlib giáp ranh.

Tướng Ayoub cho biết các cuộc không kích của Nga đã phá hủy khả năng chiến đấu của IS và các nhóm vũ trang khác, đồng thời hỗ trợ sức mạnh của quân đội Syria.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn kênh truyền hình Nga cùng ngày cho biết quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tiến được 70km về phía Bắc thành phố Hama, giải phóng nhiều điểm dân cư và đánh đuổi các tay súng IS khỏi những điểm cao chiến lược.

Chiến dịch trên bộ diễn ra cách thủ đô Damascus 200km. Lực lượng khủng bố thiệt hại lớn về người, trang thiết bị và đã bắt đầu rút về các khu vực phía Nam./.