Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Trong khuôn khổ cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, hai bên cũng dành rất nhiều thời gian để thảo luận về tình hình Syria.

Theo Tổng thống Putin, hai bên đã nhất trí rằng Moskva và Ankara sẽ làm tất cả để ủng hộ sáng kiến của Đặc phái viên Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, về việc rút các nhóm vũ trang không muốn hạ vũ khí ra khỏi thành phố Aleppo để chấm dứt đổ máu.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc nhanh chóng ngừng các cuộc giao tranh tại quốc gia Trung Đông vốn chìm trong nội chiến 5 năm qua, đồng thời thể hiện quan điểm chung rằng cần làm tất cả để đưa được hàng viện trợ nhân đạo đến thành phố Aleppo. 

Trước đó, ông Mistura đã kêu gọi các tay súng thuộc nhóm Mặt trận ​al-Nusra, vốn được coi là nhánh của tổ chức khủng bố ​al-Qaeda ở Syria, rời khỏi khu vực phía Đông thành phố Aleppo để dân thường có thể tiếp nhận cứu trợ nhân đạo, đồng thời tuyên bố ông sẵn sàng hộ tống khoảng 1.000 tay súng Hồi giáo ra khỏi thành phố này.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, có 275.000 dân thường, trong đó có 100.000 trẻ em, vẫn đang mắc kẹt tại khu vực phía Đông thành phố Aleppo./.