Vận động viên Anastasia Kapachinskaya (phải) trên đường chạy 4x400m tiếp sức tại Olympic Bắc Kinh 2008. (Nguồn: AP)

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) ngày 19/8 cho biết Nga đã bị tước chiếc Huy chương Bạc ở nội dung chạy 4x400m tiếp sức tại Olympic Bắc Kinh 2008, sau khi các mẫu thử của vận động viên Anastasia Kapachinskaya phản ứng dương tính với chất cấm.

Theo IOC, mẫu thử của Kapachinskaya phản ứng dương tính với stanozolol và dehydrochlormethyltestosterone (turinabol) - hai loại chất cấm nằm trong danh sách của Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA).

Với kết quả này, chiếc Huy chương Bạc tại nội dung chạy 4x400m nữ tại Bắc Kinh 2008 sẽ được trao cho các vận động viên của Jamaica, còn chiếc Huy chương Đồng sẽ được chuyển cho bốn cô gái của đoàn thể thao Belarus.

Quyết định trên cũng sẽ khiến Kapachinskaya bị tước đi kết quả ở phần thi chạy 400m cá nhân tại Olympic Bắc Kinh 2008, nơi cô cán đích ở vị trí thứ 5.

Đây là lần thứ hai Nga bị tước huy chương tại Bắc Kinh 2008. Trước đó, họ đã bị thu lại chiếc Huy chương Vàng ở nội dung chạy 4x100m tiếp sức do mẫu thử của vận động viên Yulia Chermoshanskaya phản ứng dương tính với chất cấm tượng tự như Kapachinskaya.

Ngoài ra, hai vận động viên khác của Nga là vận động viên 10 môn phối hợp Alexander Pogorelov và vận động viên ném tạ Ivan Yushkov cũng bị tước kết quả tại Olympic 2008. Nếu như Pogorelov dính phải chất turinabol, thì mẫu thử Yushkov còn phản ứng dương tính với tận ba loại chất cấm, gồm stanozolol, turinabol và oxandrolone.

IOC vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để phân tích mẫu thử của các vận động viên tham dự Olympic 2008 và 2012./.