Lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine tham gia cuộc tập trận tại thị trấn Torez, khu vực Donetsk ngày 24/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga tin tưởng vào khả năng tiến hành các cuộc bầu cử địa phương ở khu vực Donbass của Ukraine trong tháng 6 hoặc tháng 7/2016. Tuyên bố được Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin đưa ra ngày 8/5.

Phát biểu tại Moskva, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Karasin đã bày tỏ tin tưởng về triển vọng tiến hành các cuộc bầu cử địa phương ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Theo ông Karasin, các cuộc bầu cử này có thể được tổ chức vào tháng Bảy, thậm chí vào tháng Sáu tới đây. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh việc tiến hành bầu cử cũng như thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử này chưa phải là điều cốt yếu. Ông Karasin cho rằng điều quan trọng là phải thỏa hiệp được các nguyên tắc và việc tuân thủ các nguyên tắc bầu cử.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Karasin đưa ra tuyên bố trên sau khi truyền thông đưa tin “Nhóm bộ Tứ Normandy” (gồm Nga, Đức, Ukraine và Pháp) đã đề xuất thời điểm cụ thể tiến hành các cuộc bầu cử địa phương ở miền Đông Ukraine. Trong cuộc gặp cấp ngoại trưởng của “Nhóm bộ Tứ Normandy” tại Paris ngày 3/3, Đức và Pháp cũng đã nêu sáng kiến tiến hành các cuộc bầu cử ở Donbass trước cuối tháng 6 tới. Hai nước này kêu gọi các cuộc bầu cử phải được tổ chức dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế và tuân theo các tiêu chuẩn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Tuy nhiên, phía Ukraine sau đó đã bác bỏ ý tưởng này.

Bầu cử địa phương ở Donbass là một trong 13 nội dung của Thỏa thuận Minsk về Ukraine đạt được hồi tháng 2/2015. Cho tới nay, chính quyền Kiev và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông mới chỉ thực hiện được một số điểm chính gồm ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng khỏi đường giới tuyến, trao trả tù binh, thành lập các nhóm công tác…

Tuy nhiên, hai nội dung được đánh giá là quan trọng gồm tiến hành bầu cử địa phương ở Donbass và cải cách hiến pháp vẫn chưa được thực thi theo thỏa thuận./.