Bạo lực vẫn tiếp diễn ở Syria và phủ bóng đen lên thỏa thuận ngừng bắn theo kế hoạch hòa bình 6 điểm mà Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan đề xuất.
 
Ngày 2/5, các tổ chức giám sát trong nước và quốc tế cho biết ít nhất 20 binh sỹ Syria và 2 tay súng phiến quân đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột tại thủ đô Damascus và tỉnh miền Bắc Aleppo.

Tại Aleppo, ít nhất 15 binh sỹ đã thiệt mạng trong cuộc đột kích của các lực lượng chống đối. Tại khu vực Harasta thuộc ngoại ô Damascus, giao tranh đã khiến ít nhất 6 binh sỹ thiệt mạng. Trong khi đó, tại thị trấn Daraya, 2 dân thường cũng đã thiệt mạng.
 
Các cuộc xung đột diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế tiếp tục cáo buộc các phe phái Syria vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.
 
Cùng ngày 2/5, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố nhận định các phần tử khủng bố tại Syria có âm mưu phá hoại kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên Annan.
 
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đằng sau các vụ tấn công khủng bố ở Syria là những đối tượng hành động chống lại các nỗ lực hòa bình nhằm bình thường hóa tình hình trong nước và muốn thay đổi "một cách mạnh mẽ" hệ thống chính trị tại quốc gia Trung Đông.
 
Tuyên bố nêu rõ các phần tử khủng bố đã mở các chiến dịch quy mô lớn hòng gây bất ổn tình hình Syria và "làm suy yếu" kế hoạch hòa bình của ông Annan. Mátxcơva đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế không để kế hoạch của ông Annan thất bại.
 
Trước đó, ngày 1/5, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình, ông Herve Ladsous, cáo buộc các phe phái Syria vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đã cam kết trong khuôn khổ kế hoạch hòa bình nói trên. Ông Ladsous cho biết lực lượng của Chính phủ Syria vẫn duy trì vũ khí hạng nặng tại một số thành phố và các nhóm vũ trang đối lập tiếp tục tiến hành các vụ tấn công bạo lực nhằm vào quan chức chính phủ và dân thường.
 
Trong một diễn biến khác, ngày 2/5, người phát ngôn của phái bộ LHQ tại Damascus cho biết ông Philippe Lazzarini - một quan chức LHQ, đã tới Syria để đánh giá về nhu cầu viện trợ nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này. Dự kiến, ông Laradini sẽ gặp các quan chức Syria, bàn các vấn đề liên quan như chỉ đạo phân phối viện trợ...
 
Theo số liệu của LHQ, đã có hơn 9.000 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát tại Syria hồi tháng Ba năm ngoái./.