Tàu vũ trụ Soyuz TMA-16M của Nga rời bệ phóng đưa 2 nhà du hành Nga và 1 nhà du hành Mỹ lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhân Ngày du hành vũ trụ quốc tế (12/4), Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã gửi thư chúc mừng những người đã và đang làm việc trong ngành vũ trụ.

Trong bức thư được công bố trên trang thông tin của Chính phủ Nga, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh đến công lao của các nhà khoa học, kỹ sư, công trình sư, phi công và những người có liên quan khác đã góp phần xây dựng và phát triển nên ngành du hành vũ trụ Nga.

Theo ông Medvedev, nhờ nỗ lực lao động quên mình, sự can đảm và chuyên nghiệp của những người này mà nước Nga đã trở thành một cường quốc vũ trụ và duy trì vững chắc vị trí hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Cũng trong bức thư, Thủ tướng Medeved nhấn mạnh phát triển công nghệ vũ trụ là một trong những ưu tiên chính của quốc gia. Chính phủ Nga đặt mục tiêu tăng cường khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực vũ trụ và tiếp tục chinh phục các khoảng không vũ trụ xa hơn.

Theo kế hoạch, vào cuối năm nay, Nga sẽ phóng tên lửa đẩy đầu tiên từ sân bay vũ trụ Phương Đông nhằm khẳng định tiềm năng khoa học kỹ thuật to lớn của mình. Hiện sân bay này vẫn đang trong quá trình xây dựng.

Cũng nhân Ngày du hành vũ trụ quốc tế, Viện nghiên cứu vũ trụ thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga đã tổ chức hội thảo quốc tế về các thí nghiệm đang được các nước thực hiện trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Tại Liên hợp quốc, Giám đốc Cơ quan về các vấn đề khoảng không vũ trụ, bà Simonetta di Pippo kêu gọi các nước phát triển hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ để phục vụ nhân loại.

Bà Pippo nêu rõ các nước cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế thông qua Ủy ban Liên hợp quốc về sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình nhằm đảm bảo phục vụ toàn thể loài người, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của sứ mệnh chung Nga-Mỹ trong việc đưa các nhà du hành vũ trụ hai nước lên trạm ISS.

Hai nhà du hành này đã được đưa lên ISS từ tháng Ba vừa qua và sẽ làm việc tại đây trong vòng một năm. Đây là một trong các cuộc "tập dượt" cần thiết chuẩn bị cho việc đưa con người lên sao Hỏa.

Ngày 12/4/1961 đã đi vào lịch sử ngành vũ trụ thế giới khi nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin của Liên Xô thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ.

Năm 2011, Đại hội đồng Liên hợp quốc ra nghị quyết lấy ngày 12/4 hàng năm làm Ngày du hành vũ trụ quốc tế./.