Ngày 27/1, người đứng đầu Cộng hòa Ingushetia thuộc Nga, ông Yunus-Bek Yevkurov, khẳng định phiến quân Hồi giáo cực đoan từ Bắc Kavkaz đứng đằng sau vụ đánh bom kinh hoàng tại sân bay Domodedovo nhộn nhịp nhất ở thủ đô Mátxcơva hôm 24/1 vừa qua, làm 35 người thiệt mạng và 180 người bị thương.

Phát biểu trước các phóng viên ở thủ phủ Magas của Ingushetia, nước cộng hòa có người Hồi giáo chiếm đa số, ông Yevkurov nói: "Rõ ràng những tên đầu sỏ trong thế giới ngầm Bắc Kavkaz, mà cựu thủ lĩnh là Doku Umarov, hay những kẻ đang tự coi mình là thủ lĩnh, đứng đằng sau vụ đánh bom nói trên."

Thủ lĩnh phiến quân người Tresnia Umarov, từng tự xưng là "Tiểu vương của Vương quốc Kavkaz," nhưng sau đó y tuyên bố tự rút lui khỏi vị trí lãnh đạo của băng nhóm từng gây ra một loạt vụ đánh bom khủng bố kinh hoàng trên khắp lãnh thổ nước Nga.

Cùng ngày, cảnh sát Liên bang Nga đã mở chiến dịch tiễu trừ khủng bố tại nước Cộng hòa Dagestan trực thuộc. Kết quả ngày đầu ra quân đã tiêu diệt được tên Adam Guseinov, nhân vật số hai của một băng nhóm chuyên bắt cóc, tống tiền và tổ chức một loạt vụ ám sát và đánh bom khủng bố trên lãnh thổ nước cộng hòa này.

Ngoài ra, lực lượng an ninh Nga còn tiêu diệt được một trợ thủ đắc lực của Guseinov, thu giữ được một số vũ khí và đạn dược./.