Người phát ngôn quân đội Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Chiều 7/4, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tùy viên quân sự Sứ quán Mỹ tại Moskva để trao công hàm về việc Moskva ngừng đường dây nóng với Lầu Năm góc tại Syria.

Người phát ngôn Bộ Quốc phong Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết: "Kể từ ngày 8/4/2017, Nga chính thức bắt đầu ngừng thực hiện các cam kết của mình trong Bản ghi nhớ về ngăn chặn đụng độ và bảo đảm an toàn chuyến bay trong quá trình tiến hành các chiến dịch chống khủng bố tại Syria..."

Tướng Konashenkov cũng lên tiếng bác bỏ thông tin trên báo chí Mỹ nói rằng Nga vẫn duy trì đường dây nóng với đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về ngăn chặn các vụ đụng độ trên không phận của Syria.

Việc Nga kiên quyết thực hiện biện pháp này là do trước đó một ngày hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã bắn 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ quân sự ở Syria.

Đường dây nóng quân sự Nga-Mỹ được thiết lập sau khi Nga can dự quân sự tại Syria năm 2015 nhằm đảm bảo các máy bay của hai cường quốc đang tham chiến ở quốc gia Trung Đông này không đụng độ, trong đó bao gồm tổ hợp các quy tắc và hạn chế nhằm mục đích ngăn chặn các vụ đụng độ giữa không quân Nga và Mỹ trên bầu trời Syria.

Hai bên đã thiết lập được mối quan hệ hoạt động 24/24 giờ, xác định cơ chế phối hợp hành động, bao gồm cả việc hỗ trợ lẫn nhau khi xuất hiện những hiện tượng khủng hoảng./.