Đội tàu chiến của Hạm đội Biển Đen. (Nguồn: themoscowtimes.com)

Theo Reuters, ngày 1/12, hãng RIA đưa tin Nga đã triển khai các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của nước này tới gần bờ biển phía Tây Crimea để giúp tăng cường khả năng phòng không của bán đảo này, trong động thái nhằm đáp trả việc Ukraine bắt đầu tập trận tên lửa cùng ngày ở gần đó.

Một nguồn tin quân sự ở Crimea cho biết: "Lực lượng phòng không của các tàu chiến đã được đặt trong tình trạng báo động cao hơn. Trang thiết bị của những tàu này được thiết kế với mục đích trước tiên nhằm bắn hạ các tên lửa chống hạm hạng nặng và tên lửa hành trình. Cùng với các đơn vị phòng không trên mặt đất ở bán đảo Crimea, những tàu chiến này đã dựng lên một lá chắn mà tên lửa của kẻ thù trên thực tế không thể xuyên thủng."

Trong khi đó, người phát ngôn binh đoàn không quân Phương Nam của Ukraine Vladimir Kryzhanovsky thông báo đã bắt đầu cuộc tập trận bắn tên lửa gần biên giới Ukraine với Crimea.

Theo ông Kryzhanovsky, trong cuộc tập trận sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung S-300.

Trong diễn biến liên quan trước đó, người phát ngôn Không quân Ukraine Roman Yurchilo cho biết trong cuộc tập trận, Ukraine sẽ tiến hành thử các tên lửa đạn đạo tầm trung.

Ngoài ra, tham gia tập trận còn có phi đội máy bay chiến đấu, máy bay vận tải, đơn vị tên lửa phòng không, các lực lượng radar và thông tin liên lạc cùng máy bay không người lái của các lực lượng vũ trang Ukraine.

Ông Yurchilo cho hay cuộc tập trận được tiến hành trên không phận Ukraine và theo đúng luật pháp quốc tế./.