Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un ký sắc lệnh về việc thử bom H, tại Bình Nhưỡng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và không có các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng tại Đông Bắc Á.

Đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 6/1 sau khi Triều Tiên tuyên bố tiến hành thành công vụ thử bom H.

Bà Zakharova nhấn mạnh: "'Chúng tôi khẳng định lập trường ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên trong khuôn khổ tiến trình đàm phán sáu bên và khởi động sớm nhất có thể đối thoại nhằm xây dựng một nền hòa bình vững chắc và an ninh trong khu vực."

Quan chức Ngoại giao Nga nêu rõ nếu thông tin Triều Tiên thử bom H được khẳng định thì đây là một bước mới của Bình Nhưỡng trên con đường phát triển vũ khí hạt nhân và điều này vi phạm nghiêm trọng các quy định của luật pháp quốc tế cũng như các nghị quyết hiện có của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Những hành động như vậy sẽ gây căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vốn đang tiềm ẩn nguy cơ xung đột chính trị-quân sự rất cao.

Trong khi đó, đại diện thường trực Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo) Vladimir Voronkov cho biết các chuyên gia của Tổ chức Hiệp ước cấm thử toàn diện hạt nhân tin tưởng tới 90% rằng hoạt động địa chấn ở Triều Tiên là do một vụ nổ hạt nhân gây ra, tuy nhiên chưa xác định được loại nào.

Ông Voronkov nhấn mạnh :"Chúng tôi lên án việc tiến hành vụ nổ hạt nhân mới này. Triều Tiên một lần nữa coi thường các quy định của luật pháp quốc tế, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nga yêu cầu các hành động như vậy cần phải chấm dứt."

Tuy nhiên, quan chức Nga cũng cho rằng vụ thử này không nên được sử dụng làm cớ để gia tăng hoạt động quân sự xung quanh Bán đảo Triều Tiên mà cần được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế./.