Binh sỹ quân đội Chính phủ Syria sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo ngày 23/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo TASS, ngày 13/1, Điện Kremlin đã từ chối bình luận về khả năng Mỹ tham gia cuộc đàm phán sắp tới về cuộc khủng hoảng Syria được tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan, song lưu ý cần phải đảm bảo rằng cuộc đàm phán có sự tham dự của nhiều đại diện các bên nhất có thể.

Bình luận về thông tin cho rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí mời Mỹ tham gia cuộc đàm phán về Syria, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Hiện tại, tôi không thể nói bất cứ điều gì về vấn đề đó. Tất nhiên, chúng tôi đều muốn có sự tham gia đầy đủ nhất của các bên liên quan đến những triển vọng đạt được một giải pháp chính trị tại Syria."

Trước đó, ngày 12/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho bết Nga đã nhất trí rằng Mỹ nên tham gia vào các cuộc đàm phán về tương lai chính trị cho Syria dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Phát biểu sau Hội nghị về thống nhất đảo Cyprus diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Cavusoglu nói "Mỹ nên được mời tham gia (đàm phán về Syria), đó là những gì chúng tôi nhất trí với Nga."

Ngày 5/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với cuộc hòa đàm giữa các bên xung đột tại Syria, theo sáng kiến của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ./.