Đại sứ quán Mỹ tại Moskva ngày 28/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo CNN, ngày 13/9, Điện Kremlin xác nhận Nga đã đề xuất với Mỹ kế hoạch toàn diện và ngay lập tức hướng tới việc bình thường hóa, hoặc khôi phục lại quan hệ ngoại giao trong những tuần đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trả lời báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định “dĩ nhiên” Nga đã chuyển những đề nghị kiểu như trên cho Mỹ. Ông cho biết: “Moskva ủng hộ một cách có hệ thống việc tiếp tục đối thoại, để trao đổi ý kiến và những nỗ lực tìm ra các giải pháp chung. Song thật không may, chúng tôi không nhận thấy bất cứ phản hồi nào."

[Căng thẳng ngoại giao Nga-Mỹ hạ nhiệt sau cuộc họp tại Helsinki]

Cũng theo ông Peskov, đề xuất của Nga được xây dựng thông qua nhiều phần, trong khi một bản tóm tắt đề xuất này được gửi thông qua các kênh ngoại giao. Thông tin về kế hoạch này xuất hiện sau khi mạng tin BuzzFeed News cho biết mạng tin này đã thu thập được một tài liệu phác thảo đề xuất mà một nhà ngoại giao hàng đầu của Nga gửi trực tiếp cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert không xác nhận cũng như phủ nhận về độ chính xác của thông tin này. Bà Nauert cho biết về cơ bản, Mỹ và Nga có mục đích chung là cải thiện quan hệ giữa hai nước. Trong khi đó, một quan chức Nga xác nhận với kênh truyền hình CNN rằng tài liệu này là xác thực./.