Binh lính Nga. (Nguồn: AP)

Ngày 28/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có bài trả lời phỏng vấn báo "Dagens Nyheter" của Thụy Điển, trong đó ông đề cập đến quan hệ giữa Nga với Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Lavrov tuyên bố những ý kiến cho rằng Nga đã hành động nguy hiểm gần biên giới với NATO là âm mưu giả dối hoàn toàn. Ông nhấn mạnh Nga không phải tự nhiên có những hành động như vậy, Moskva buộc phải thực hiện những biện pháp nhằm bảo đảm an ninh quốc gia khi nhận thấy cơ sở hạ tầng quân sự của NATO đang tiến gần đến biên giới Nga mà điều này đi ngược lại với những cam kết giữa hai bên.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho rằng Moskva có quyền áp dụng các biện pháp kỹ thuật-quân sự cần thiết để đáp trả trong trường hợp Thụy Điển gia nhập NATO, do cơ sở hạ tầng quân sự của Thụy Điển khi đó sẽ phụ thuộc vào Bộ tổng tư lệnh tối cao NATO.

Về quan hệ với EU, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẵn sàng đối thoại với EU như một đối tác ngang hàng, còn Brussels cần từ bỏ ý định đưa ra tối hậu thư để đối thoại với Moskva. Nếu EU vẫn duy trì chính sách hiện nay thì trên thế giới ngày nay, EU và Nga hoàn toàn không thể có khả năng cạnh tranh.

Theo ông Lavrov, Nga và EU có thể trụ vững trong cuộc chiến cạnh tranh và cải thiện vị trí của mình trong hệ thống kinh tế toàn cầu chỉ khi 2 bên cùng nỗ lực. Sự nỗ lực chung của Nga và EU là sự bảo đảm cho thành công trong lĩnh vực kinh tế của cả 2 bên trong bối cảnh xuất hiện nhiều thách thức và mối đe dọa mới.

Liên quan các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Moskva hy vọng Brussels có "ý nghĩ sáng suốt" đối với lệnh trừng phạt, bởi nếu các đối tác phương Tây của Nga quyết định dỡ bỏ trừng phạt, điều này sẽ tạo điều kiện tăng trưởng và phát triển hợp tác giữa Nga và EU.

Quan hệ Nga và EU cũng trở nên căng thẳng sau khi EU áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Nga do liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine. Nga sau đó cũng đã có hành động đáp trả./.