Công nhân phân loại hoa quả tại một kho hàng ở làng Bucovat, Moldova, một trong các quốc gia chịu ảnh hưởng từ tác động của lệnh cấm nhập khẩu lương thực, thực phẩm của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP/TASS, ngày 10/6, Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Ivanov tuyên bố chừng nào Phương Tây vẫn giữ các biện pháp trừng phạt chống Nga thì Moskva cũng sẽ duy trì lệnh cấm đối với thực phẩm của Phương Tây.

Ông Ivanov đã chỉ rõ quyết định Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu (G-7), theo đó duy trì các biện pháp trừng phạt chống Nga, và nhấn mạnh rằng "hoàn toàn hợp lý để khẳng định rằng Nga cũng sẽ gia hạn các biện pháp trừng phạt."

Ông cho rằng lệnh cấm này đã hỗ trợ cho ngành nông nghiệp trong nước.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga để phản ứng trước sự kiện Moskva sáp nhập bán đảo Crimea và hậu thuẫn phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Mỹ và EU đã không cho phép Nga tiếp cận các thị trường vốn của Phương Tây, đồng thời đình chỉ xuất khẩu các công nghệ quân sự và năng lượng. Đáp lại, Nga đã cấm nhập khẩu nhiều loại thực phẩm từ Phương Tây.

Ngoài ra, ông Ivanov cũng tố cáo Phương Tây tiết lộ cho giới báo chí danh sách đen các quan chức bị cấm của Nga.

Ông giải thích rằng danh sách đó đã được soạn thảo từ rất lâu, song gần đây họ mới chuyển cho các đối tác Phương Tây bản danh sách này./.