Cơ sở khai thác dầu LUKOIL của Nga tại mỏ dầu Korchagin ở biển Caspia ngày 7/4/2011. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, tờ Kommersant của Nga ngày 2/8 đưa tin Moskva có thể thu giữ tài sản của Washington để đáp trả vụ Mỹ thu giữ tài sản của Nga theo khiếu kiện của các cựu cổ đông trong Yukos - tập đoàn dầu mỏ lớn nhất nước Nga đã ngừng hoạt động.

Báo trên dẫn công hàm của Bộ Ngoại giao Nga gửi Đại sứ quán Mỹ có đoạn: "Mọi nỗ lực sử dụng các biện pháp an ninh và hành pháp đối với những tài sản của Nga trên lãnh thổ Mỹ sẽ được phía Moskva coi là căn cứ để áp dụng các biện pháp trả đũa thích đáng và tương xứng đối với Mỹ, các công dân và pháp nhân của Mỹ."

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ sự bất bình với những tuyên bố của cựu cổ đông Yukos, gọi quyết định của Tòa án trọng tài La Hay là "không công bằng" và bị "chính trị hóa." Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Mỹ không thi hành quyết định này.

Hồi tháng 7/2014, Tòa án trọng tài La Hay yêu cầu Nga trả 50 tỷ USD cho các cổ đông từng sở hữu Yukos. Trong năm 2015, tài sản của Nga tại Bỉ và Pháp bắt đầu bị thu giữ.

Cựu cổ đông Yukos cũng kêu gọi phía Mỹ thực hiện quyết định của Tòa án trọng tài La Hay. Tuy nhiên, Nga không công nhận phán quyết của tòa và tuyên bố sẽ khởi kiện./.