Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Argentina Cristina Fernandez đang ở thăm Nga. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ủng hộ đề nghị của Argentina trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Malvinas (London gọi là Falkland) thông qua đàm phán hòa bình với Anh.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Moskva sau cuộc hội đàm với Tổng thống Argentina Cristina Fernandez, đang ở thăm Nga, ông Putin nhấn mạnh 2 bên đã thảo luận về những vấn đề khu vực cũng như quốc tế cùng quan tâm và có chung quan điểm trong đa số các vấn đề này.

Hai nước ủng hộ việc tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc trong giải quyết những vấn đề có tranh chấp chủ quyền.

Ông Putin đánh giá cao việc Argentina là một trong những quốc gia ủng hộ Nghị quyết của Liên hợp quốc về việc kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phátxít và nhấn mạnh 2 nước nhất trí tăng cường hợp tác trong Liên minh kinh tế Âu-Á và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

Về hợp tác kinh tế, ông Putin cho biết Nga và Argentina đang xem xét việc thanh khoản bằng đồng nội tệ trong các giao dịch thương mại.

Argentina là một trong những bạn hàng quan trọng của Nga tại Mỹ Latinh. Trong 10 năm gần đây, trao đổi thương mại giữa 2 nước tăng 3,5%.

Theo ông Putin, 2 bên đã trao đổi biện pháp cần thiết để duy trì ổn định kim ngạch thương mại song phương sau khi sụt giảm 10,8% năm 2014./.